Tờ báo ABC của Tây Ban Nha ngày 12/3 cho biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã trì hoãn việc chuyển xe tăng Leopard của Đức đến Kyiv do lo ngại rằng những phương tiện chiến đấu này có thể rơi vào tay quân đội Nga và Moscow có thể có được các công nghệ quân sự tiên tiến và sao chép chúng.

Giờ đây, những lo ngại này của Thủ tướng Đức Olaf Schol đã trở thành hiện thực khi những bức ảnh chụp xe tăng Leopard 2A6 bị Nga bắt giữ ở khu vực Avdeevka được công bố.

Phóng viên Vladimir Soloviev hôm 10/3 công bố ảnh một binh sĩ Nga đứng cạnh xe tăng chủ lực Leopard 2A6 của Ukraine. Thời gian chụp không được tiết lộ, nhưng dường như đây là chiếc xe bị lực lượng Nga bắn cháy gần làng Stepove, phía bắc thành phố Avdeyevka.

Trong hình, chiếc Leopard 2A6 dù có dấu hiệu bị cháy xém ở phần đuôi và mặt sau tháp pháo, tuy nhiên nhìn chung tình trạng của xe vẫn còn khá nguyên vẹn. Có lẽ binh sĩ Ukraine đã quyết định bỏ lại chiếc xe này để rút lui trước đà tấn công của quân Nga.

Các chuyên gia quân sự cho biết, Đây là chiếc Leopard 2A6 đầu tiên của Ukraine rơi vào tay quân đội Nga. 

Ông Julian Röpcke, phóng viên Đức chuyên theo dõi tình hình Ukraine, nhận xét. rằng Chiếc Leopard 2A6 đến từ Đức này có thể sẽ sớm được giới thiệu tại Moscow. 

Tệ hơn nhiều là Thủ tướng Đức Olaf Schol đã không hứa với Ukraine về một chiếc xe tăng chiến đấu hiện đại nào trong 14 tháng qua. Đức mới chỉ giao 18 trong số hơn 300 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Điều này có nghĩa là Ukraine còn lại tối đa 17 xe tăng Leopard 2A6 hiện đại do Đức chuyển giao, khoảng một nửa trong số đó đang được sửa chữa liên tục ở Lithuania”.

Trước khi biến thể hiện đại hơn của nó là Leopard 2A7 ra đời thì Leopard 2A6 luôn được đánh giá là xe tăng tốt nhất xét trên tổng hợp mọi tiêu chí. Tuy nhiên giá cả luôn là một rào cản đối với các quốc gia có tiềm năng kinh tế hạn chế để sử dụng loại tăng này, với giá ước tính lên tới trên 8 triệu USD/chiếc nếu mua mới, cao hơn gấp nhiều lần so với giá 4,5 triệu USD/chiếc T-90S.

Theo các báo cáo, Trong thời gian qua, Các lực lượng vũ trang Nga đã hạ gục hàng chục xe tăng Leopard của Đức, một số xe tăng Challenger của Anh và xe AMX-10RC bánh lốp của Pháp trong khu vực hoạt động đặc biệt. Gần đây việc phá hủy 4 xe tăng Abrams của Mỹ cũng đã được Bộ Quốc Phòng Nga báo cáo.