“Công thức hòa bình” cho cuộc chiến Nga – Ukraine vẫn còn là một thứ xa xỉ, vì sao?

Bloomberg hôm 9/1 trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết, vào giữa tháng 12, một cuộc họp bí mật của các cố vấn an ninh quốc gia Ukraine, các đồng minh của nước này từ các quốc gia G7, cũng như một số quốc gia thuộc khối G7 Miền Nam toàn cầu diễn ra ở Riyadh. Tại đây, Kiev đã cố gắng giành được sự ủng hộ cho các điều khoản của mình trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, nhưng không đạt được kết quả quan trọng.

Những người đối thoại của tờ này cho biết: “Không có tiến bộ lớn nào đạt được trong cuộc họp gần đây ở Riyadh <…> Ukraine và các đồng minh G7 của họ tiếp tục từ chối lời kêu gọi từ các quốc gia Nam bán cầu để tương tác trực tiếp với Nga”.

Theo Bloomberg, cuộc gặp diễn ra vào ngày 16/12 và họ quyết định giữ bí mật để một số nước cảm thấy “thoải mái hơn” khi quyết định tham gia. Tuy nhiên, Trung Quốc, UAE và Brazil vẫn không cử đại diện dù sau này đã gửi tuyên bố bằng văn bản. Tuy nhiên, trong số những người tham gia đặc biệt là có các quan chức từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Cuộc gặp được cho là sẽ thảo luận về cái gọi là “công thức hòa bình” do Kiev thúc đẩy, cũng như các nguyên tắc tương tác có thể có giữa Ukraine và Nga trong tương lai. “Công thức hoà bình” yêu cầu khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đảm bảo an ninh châu Âu và thành lập một tòa án đặc biệt để điều tra “tội ác chiến tranh” do Nga gây ra. Ở Moscow, những yêu cầu này được coi là hoàn toàn xa rời thực tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào cuối tháng 12 đã nói về cuộc gặp này trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti. Theo ông, những đồng minh thân cận của Moscow tham gia vào cuộc chiến này “không hứa với ai sẽ giữ bất kỳ bí mật nào với chúng tôi”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng hiện tại không có điều kiện tiên quyết nào để tiến tới hòa bình, vì nó hoàn toàn bị cả Kiev và toàn bộ phương Tây loại trừ. Theo ông, tình hình chỉ có thể chuyển sang hướng hòa bình nếu tình hình thực tế và thực tế mới được tính đến, đồng thời mọi yêu cầu của Moscow đều được biết rõ.