Quân đội cho biết đã thông báo trước cho ban quản lý bệnh viện Al-Shifa trước khi binh lính tiến vào khu nhà, kêu gọi các thành viên Hamas bên trong đầu hàng.

Sáng 15/11, quân đội Israel cho biết họ đang chiến đấu chống lại Hamas “tại một khu vực nhất định” của Bệnh viện Al-Shifa ở Thành phố Gaza, nơi nhóm khủng bố bị cáo buộc duy trì một trung tâm chỉ huy.

Tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết: “Hoạt động này dựa trên thông tin tình báo và nhu cầu hoạt động”. “Hoạt động này không nhằm mục đích gây hại cho bệnh nhân, nhân viên y tế hoặc công dân trong bệnh viện.”

Tuyên bố cho biết thêm: “Chiến dịch này được thực hiện trước nỗ lực sơ tán bệnh nhân và những người đang tị nạn tại bệnh viện, và một hành lang đặc biệt thậm chí còn được mở ra,” đồng thời nói thêm rằng ban quản lý Shifa đã được cảnh báo trước khi quân đội Israel tiến vào khu nhà.

Quân đội cũng cho biết “sau này trong quá trình hoạt động, các lồng ấp, thiết bị y tế và thức ăn trẻ em dự kiến ​​sẽ được chuyển đến bệnh viện”.

Tuyên bố này được đưa ra khi Bộ Y tế Gaza do Hamas kiểm soát tuyên bố với đài truyền hình nhà nước Qatar Al Jazeera rằng họ đã được lực lượng Israel thông báo rằng họ sắp tấn công Bệnh viện Al-Shifa.

Hamas: Biden ‘hoàn toàn chịu trách nhiệm’ về hoạt động của IDF tại Bệnh viện Al-Shifa

Tổ chức Hamas cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về hoạt động của quân đội Israel tại bệnh viện lớn nhất Gaza.

Hamas nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng sự chiếm đóng (Israel) và Tổng thống Biden hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào khu phức hợp y tế Al-Shifa.

Israel cho phép nhiên liệu vào Gaza cho xe tải của UNRWA

Các quan chức quốc phòng Israel cho biết họ đã đồng ý cho phép vận chuyển nhiên liệu vào Dải Gaza cho các hoạt động nhân đạo.

Đây là lần đầu tiên Israel cho phép nhiên liệu vào lãnh thổ bị bao vây kể từ cuộc xâm lược xuyên biên giới đẫm máu của nhóm khủng bố Hamas vào ngày 7/10.

COGAT, cơ quan quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề của người Palestine, sáng nay thông báo rằng họ sẽ cho phép các xe tải của Liên Hợp Quốc tiếp nhiên liệu tại cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập vào cuối ngày hôm nay. Israel nói thêm rằng họ sẽ cho phép 24.000 lít (6.240 gallon) nhiên liệu vào Gaza.

Người biểu tình ở Washington ủng hộ Israel, tố cáo chủ nghĩa bài Do Thái

 Trước đó, hàng chục ngàn người biểu tình đã tập trung tại Washington hôm thứ Ba để tham gia cuộc “Tuần hành vì Israel” để thể hiện tình đoàn kết với Israel trong cuộc chiến với Hamas và lên án chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng .

Các đường phố xung quanh phần lớn trung tâm thành phố đã bị đóng cửa trong bối cảnh an ninh được tăng cường, khi người dân tụ tập dưới ánh nắng rực rỡ trên National Mall, nhiều người treo cờ Israel và Mỹ.

Natan Sharansky, một người từng là nhà bất đồng chính kiến ​​​​ở Liên Xô và là chủ tịch điều hành Cơ quan Do Thái cho Israel từ năm 2009-2018, đã kêu gọi đám đông đấu tranh cho Israel.

Sharansky nói: “Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại những người cố gắng mang lại tính hợp pháp cho Hamas. Chúng tôi sẽ chiến đấu vì Israel. Chúng tôi sẽ chiến đấu vì mọi người Do Thái. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại chủ nghĩa bài Do Thái”.

“Chúng ta đã đánh bại Liên Xô. Hôm nay chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù của mình.”

Cuộc biểu tình lớn nhất ở Washington cho đến nay liên quan đến xung đột hôm 4/11 đã thu hút hàng nghìn người kêu gọi chính phủ Mỹ, nước ủng hộ chính của Israel, kêu gọi ngừng bắn.