Thế giới

Cậu bé 11 tuổi bị đưa đi tiêm, người cha tức giận báo cảnh sát

Trung Hiếu 13/09/21, 07:04
Một cậu bé bị đưa đi tiêm vắc xin Covid-19 mà cha cậu không hay biết (ảnh minh họa từ CHINASOURCE).
Một cậu bé bị đưa đi tiêm vắc xin Covid-19 mà cha cậu không hay biết (ảnh minh họa từ CHINASOURCE).

Một người đàn ông Trung Quốc đã rất tức giận vì cậu con trai 11 tuổi của ông bị đưa đi tiêm vắc xin COVID-19 mà ông không hề hay biết.

Theo The Epoch Times, ông Chen Jianxiong, một cư dân ở Chibi, tỉnh Hồ Bắc, đã chia sẻ vụ việc này trên mạng internet. Ông Chen nói rằng những người trong khu dân phố đã bắt con trai ông đi tiêm nhân lúc ông không có mặt ở nhà. Ông Chen sau đó đã báo cáo sự việc với cảnh sát.

Ông Chen nói với The Epoch Times rằng ông đã rất ngạc nhiên khi nghe giáo viên của con trai ông đề cập đến việc tiêm mũi 2 cho con trai ông vào tối ngày 8/9.

Ông Chen hỏi giáo viên: “Con trai tôi chưa tiêm mũi đầu tiên; tại sao nó lại tiêm mũi thứ hai?”.
Lúc đó ông mới biết con trai mình đã bị tiêm mũi đầu tiên.

Ông Chen nói rằng ông đã rất tức giận. Buổi tối hôm đó, ông đã gọi rất nhiều cuộc điện thoại để hỏi xem việc tiêm chủng diễn ra như thế nào mà ông không hề hay biết. Nhưng câu trả lời duy nhất mà ông nhận được là “[họ] không biết”.

Ông Chen nói: “Sau đó tôi gọi cảnh sát, nhưng đồn cảnh sát quận nói rằng họ cần phải xin chỉ thị từ cấp trên”.

“Vì vậy, tôi cúp máy và đích thân đến đồn cảnh sát phường Chimagang vào sáng hôm sau và yêu cầu họ mở cuộc điều tra.”

Nói chuyện với cảnh sát, ông Chen thắc mắc tại sao một điều như vậy có thể xảy ra mà ông không hề hay biết.

Ông Chen nói với cảnh sát: “Con tôi mới 11 tuổi và đang ở tuổi vị thành niên. Tôi là người giám hộ hợp pháp; vì vậy tôi không hiểu tổ dân phố làm sao lại có thể tiêm vắc xin cho con tôi mà không có sự đồng ý của tôi”.

Cảnh sát đã gọi điện cho một số nhân viên có liên quan trong khu dân phố để thẩm vấn. Qua đó, ông Chen mới biết rằng vụ tiêm vắc xin cho con ông đã diễn ra vào ngày 17/8.

Ông Chen nói với The Epoch Times rằng ông nhận định giới chức khu phố đã sai phạm khi tiêm cho con ông.

Ông Chen nói với họ: “Cần phải có chữ ký của phụ huynh mới được đưa con trai 11 tuổi của tôi đi tiêm phòng; như vậy là các vị đã vi phạm quyền làm cha mẹ của tôi. Hơn nữa, cần có giấy đồng ý cho tiêm chủng, nhưng đứa trẻ không biết ai đã ký tên vào giấy đó”.

Khi ông hỏi ai đã ký vào bản chấp thuận, các nhân viên khu phố nói rằng bà của đứa trẻ đã ký vào đó.

Ông Chen nói: “Mẹ tôi hoàn toàn không biết chữ; làm sao bà ấy có thể ký? Tôi phải buộc họ chịu trách nhiệm!”.

Ông Chen cho biết ông đã ở nhà gần như trong suốt cả tháng 8. Khi đó, ông vừa trở về từ Trịnh Châu, một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19; do vậy ông phải cách ly tại nhà 14 ngày. Sau khi kết thúc thời gian cách ly vào ngày 17/8, ông Chen đã ra ngoài làm việc.

“Đó là lúc [các nhân viên khu phố] đưa mẹ tôi và con tôi đến Trạm Phòng chống Dịch bệnh Chibi để tiêm phòng”, ông Chen nói.

“Cha mẹ tôi đã 70, 80 tuổi; họ không hiểu về tiêm chủng. Ngoài ra, tôi nghĩ vắc xin này không an toàn vì không có dữ liệu thực tế nào được công khai. Tôi đã bảo cha mẹ tôi hỏi ý kiến ​​tôi trước nếu muốn tiêm”.

Ông Chen nói: “Mặc dù hầu hết mọi nơi ở Trung Quốc đều tổ chức tiêm phòng nhưng vắc xin này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. Thật đáng lo ngại khi rất nhiều người đã bị ép phải đi tiêm phòng. Giờ thì tôi thậm chí còn không thể bảo vệ con mình. Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý đến tình trạng cưỡng ép tiêm phòng của các cơ quan chức năng trên khắp Trung Quốc”.

Ông Zhuge Mingyang, một nhà báo độc lập, nói với The Epoch Times: “Vào tháng 4, ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ không áp dụng việc tiêm chủng cưỡng bức. Tuy nhiên, vẫn đang có các vụ cưỡng chế tiêm chủng ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc. Không biết là ĐCSTQ đang nói một đằng làm một nẻo, hay có lẽ chính quyền địa phương bị lợi ích thúc đẩy mà làm như vậy”.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất