Thể thao

‘Cải tạo mặt sân vận động Mỹ Đình thực tế không khó. Quan trọng là tiền đâu?’

Bảo Kim (tổng hợp) 19/09/21, 00:22
mỹ đình
Sân vận động Mỹ Đình được khánh thành tháng 9/2003 (ảnh chụp màn hình báo Tổ Quốc).

“Còn về việc cải tạo mặt sân, thực tế không khó. Quan trọng là tiền đâu? Ngân quỹ bây giờ không còn gì cả…”, ông Trần Văn Chiên – Phó giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho biết.

Thực trạng của sân Mỹ Đình đã nhiều lần được đặt ra. Gần nhất ở trận Việt Nam – Australia tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 – khu vực châu Á. Sau trận, HLV đội khách Graham Arnold công khai chê mặt sân kém chất lượng… Vì vậy, Chủ tịch CLB Hải Phòng Văn Trần Hoàn đã đề xuất lấy sân Lạch Tray thay sân Mỹ Đình tổ chức các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam.

Được hỏi về vấn đề này chiều 17/9, ông Chiên chia sẻ với báo VnExpress: “Họ nghĩ đơn giản quá. Tổ chức trận đấu không chỉ mỗi mặt sân. Sân Mỹ Đình có hơn 300 phòng chức năng. Riêng trận Australia, chúng tôi phải mở cửa gần 100 phòng. Sân Lạch Tray mới được cải tạo lại mặt cỏ, nhưng có rất ít phòng chức năng, khó đáp ứng yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá châu Á AFC. Bên cạnh đó, họ cũng không có hai sân tập đáp ứng tiêu chuẩn FIFA”.

Về chất lượng mặt cỏ Mỹ Đình, ông Chiên khẳng định sân vẫn được chăm sóc đều đặn trong khả năng có thể, không phải để cho xuống cấp. “Tôi nói không phải để thanh minh, nhưng sân không đến nỗi quá tệ. Tất nhiên, nếu so với các sân được đầu tư tiền tấn như của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Saudi Arabia thì làm sao bằng được. Còn so với khu vực Đông Nam Á thì không tệ. Chúng ta cũng phải hiểu rằng sân được xây gần 20 năm rồi”, ông cho biết. “Trước trận Australia, AFC cử người tới đánh giá mặt sân đạt chất lượng mới cho tổ chức. Tuy nhiên, Australia yêu cầu cắt thêm cỏ ngay buổi sáng trước trận nên khi lên truyền hình, mặt sân không xanh như vốn có”.

SVĐ Mỹ Đình
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Ông Chiên nói thêm: “Còn về việc cải tạo mặt sân, thực tế không khó. Quan trọng là tiền đâu? Ngân quỹ bây giờ không còn gì cả. Khu liên hợp này tự chủ tài chính, nghĩa là tự kinh doanh để nuôi mình. Trước đây, thời Giám đốc Cấn Văn Nghĩa, mỗi năm thu từ 50 tỷ đến 70 tỷ đồng, nhưng tiêu sạch rồi. Khi anh ấy nghỉ, anh Nguyễn Trọng Hổ lên thay vào tháng 7/2020 thì quỹ trống rỗng”.

Theo ông Chiên, nguồn chính của Khu liên hợp đến từ việc cho doanh nghiệp thuê đất. Nhưng vài năm qua, họ phải đóng cửa để phục vụ việc xây trường đua F1 của Hà Nội. Đến khi dự án này xong thì Covid-19 ập đến. “Họ chết thì chúng tôi làm gì còn nguồn thu. Giờ sân chỉ còn cho thuê mấy cái kho để đồ, kiếm mấy triệu. Gần đây có ký hợp đồng cho thuê sân tổ chức đêm hát của Mỹ Tâm giá 900 triệu nhưng dịch hoãn rồi”, ông kể.

Sau hơn hai năm, sân Mỹ Đình mới có sự kiện bóng đá, và cho VFF thuê với giá 350 triệu đồng. “Lãnh đạo phía trên giao, đây là nhiệm vụ chính trị. Còn thú thực là tổ chức lỗ. Chúng tôi cho thuê sân, phải trừ thuế hơn 60 triệu đồng, phải bật điện trước trận hai tiếng và sau trận một tiếng, cộng với hai buổi tập cho Việt Nam, một buổi tập cho Australia, thêm buổi tập sân phụ rồi điều hoà tổng, bật bình nước nóng… nên riêng tiền điện đã rất lớn”.

Ngoài việc không có tiền bảo dưỡng sân, đời sống cán bộ nhân viên Khu liên hợp cũng đang lao đao. 135 cán bộ công nhân viên, trong đó nhiều người lương hơn 4 triệu đã phải giảm 50% tháng 8 và tháng 9. Trong những tháng tới, lãnh đạo Khu liên hợp chưa tìm được nguồn thu để duy trì lương.

Sân vận động Mỹ Đình ví như “bãi cỏ đẹp để chăn bò”

Trước đó, báo Người Lao Động cho biết, ngay sau khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia kết thúc, truyền thông Australia liên tục lên tiếng chê trách về chất lượng mặt cỏ của sân vận động Mỹ Đình. Thậm chí, cây bút thể thao Lee Gaskin (báo Sydney Morning Herald) cũng thẳng thừng đăng tải trên trang cá nhân với nội dung: “Nice cow paddock”, có thể hiểu là “bãi cỏ đẹp để chăn bò”.

Bên cạnh đó, tuy không có mặt tại SVĐ Mỹ Đình mà chỉ xem qua tivi nhưng ông Văn Trần Hoàn – chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng cho Tuổi Trẻ biết: “Mặt sân Mỹ Đình quá xấu, nó chỉ ngang với mặt sân Lạch Tray của Hải Phòng trước khi sửa chữa. Sân quốc gia mà xấu quá, cỏ lỗ chỗ thế này thì thua xa sân của CLB Hải Phòng”.

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất