Nhịp sống 24h

Cách cai nghiện ma túy đá tại nhà hiệu quả

Mai Sương | Bá Long 20/09/21, 08:30

Rất nhiều người nghiện đã nghĩ đến việc tìm cách cai nghiện ma túy đá tại nhà. Nhưng để hiệu quả cai nghiện được tốt thì cần chú ý đến những điều gì?

Quyết tâm cai nghiện của người nghiện

Nếu người nghiện ma túy đá thật sự không có ý muốn cai nghiện, họ chỉ cai vì gia đình ép buộc thì gần như kết quả cai nghiện thành công sẽ là số 0. Điều quan trọng đầu tiên là quyết tâm của người cai nghiện. Có nhiều người cai nghiện lần đầu thất bại; lý do là vì họ bị quên đi “những độc tính” do ma túy đá đem lại. Người nghiện nên tự viết ra giấy ‘điều tốt’ và ‘không tốt’ khi cai nghiện được ma túy đá. Khi đã nhận ra rõ ràng tác hại nhiều mặt của ma túy thì cũng sẽ có thêm động lực hơn trong việc từ bỏ nó.

Vai trò của người thân

Sự động viên và giúp đỡ của người thân giữ một vai trò khá quan trọng khi thực hiện các bước trong cách cai nghiện ma túy đá tại nhà. Với tâm trạng bất ổn người nghiện sẽ dễ trở nên chán nản, thất vọng trong suốt quá trình cai; sự đồng hành của người thân là một yếu tố giúp họ có thêm nghị lực và sự kiên định để có thể vượt qua được những suy nghĩ muốn bỏ cuộc.

nghiện ma túy có điều trị được không? quy định, nguyên nhân, biểu hiện.
Gia đình là nơi tiếp cho ta sức mạnh và niềm tin để vững bước trên đường đời, là chỗ dựa vững chắc để ta có thể dựa vào khi yếu đuối, và là nơi luôn chào đón mỗi lần ta quay về.

Những triệu chứng xuất hiện khi cai nghiện ma túy đá tại nhà

 • Trong 1-3 ngày: người cai nghiện sẽ có biểu hiện chán nản, kiệt sức, muốn ngủ.
 • Sau 2-10 ngày: sẽ xuất hiện cảm giác thèm thuốc, cơ thể đau nhức, chảy nước mắt, đau đầu, mất tập trung, lo âu, hoang tưởng, cáu gắt, kích động, đói cồn cào, tiêu chảy.
 • Sau 7-28 ngày: các biểu hiện trên sẽ dần ổn định lại; tuy vậy vẫn sẽ có một vài người vẫn có cảm giác thèm thuốc, thất vọng, tâm trạng bất ổn, khó ngủ.
 • Sau 1-3 tháng, hoặc có thể dài hơn: giấc ngủ của người nghiện được cải thiện, sức khỏe phục hồi, kiểm soát tốt hơn trong cảm xúc.

Những việc cần làm khi thực hiện cai nghiện tại nhà

 • Nơi ở: tìm môi trường cai nghiện là nơi không có người sử dụng ma túy hoặc ở tại nhà, tắt điện thoại, không tiếp xúc với những người bạn nghiện.
 • Tìm kiếm sự ủng hộ: có thể nhờ giúp đỡ từ người thân, bạn bè, những người xung quanh,… viết tên họ ra một danh sách; đó là nguồn động lực lớn giúp người cai nghiện trở nên bền bỉ hơn.
 • Lịch sinh hoạt: Lên lịch cho việc ngủ nghỉ, ăn sáng, tắm rửa,… điều này hỗ trợ rất tốt cho việc chống lại cơn thèm thuốc và những cảm xúc tiêu cực.
 • Thuốc: Không có loại thuốc nào có hiệu quả tuyệt đối cho việc cai nghiện ma túy đá. Trên thị trường có một số loại thuốc giúp cắt cơn, giảm vật vã khi cai nghiện, nhưng không có thuốc nào giúp chấm dứt triệu chứng hoàn toàn. Một số bài thuốc đông y cũng có hiệu quả đáng kể trong quá trình cai nghiện tại nhà.
Những triệu chứng xuất hiện khi cai nghiện ma túy đá tại nhà, từ bỏ ma túy, cai nghiện, cắt cơn;
Các bài thuốc đông y có thể hỗ trợ cắt cơn hiệu quả, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố và giúp hồi phục sức khỏe cho người cai nghiện.

Khi cơn thèm thuốc xuất hiện thì cần làm gì?

 • Cơn thèm thuốc sẽ làm cho người cai nghiện tốn rất nhiều năng lượng. Tìm cách để chuyển nguồn năng lượng ấy vào việc nghe nhạc, xem phim, đọc sách, vận động nhẹ nhàng, làm công việc yêu thích.
 • Cơn thèm thuốc sẽ dịu dần sau khoảng 1 tiếng; lúc này người cai nghiện nên nghĩ đến lí do vì sao mình bắt đầu cai nghiện. Sự tự khích lệ bản thân cũng là liệu pháp tốt giúp duy trì quyết tâm cai nghiện.
 • Tập trung vào hơi thở; hãy xem cơn thèm thuốc chỉ là một đợt sóng nổi lên; bản thân hoàn toàn có thể kiểm soát chính mình mà không bị nó tác động. Không cần cố gắng phủ nhận cơn thèm thuốc, mà chỉ cần tập trung vào suy nghĩ loại bỏ ảnh hưởng của nó đến bản thân.

Để người cai nghiện có được giấc ngủ tốt hơn

 • Chỉ đi ngủ khi cảm thấy thật sự buồn ngủ.
 • Không làm các công việc khác trên giường ngủ như xem phim, lướt web; tạo thói quen giường ngủ chỉ dùng để ngủ.
 • Nếu 30 phút trôi qua vẫn chưa ngủ được, thì không nên nằm trằn trọc trên giường; hãy rời khỏi phòng ngủ và vận động nhẹ nhàng. Có thể lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi ngủ được.
 • Thức dậy đúng giờ, không ngủ ngày, không ngủ gật.
 • Tăng cường vận động cơ thể.
 • Tránh sử dụng chất kích thích như nước tăng lực, cà phê, rượu, bia, thuốc lá.
 • Các thức uống như sữa nóng, trà tim sen…sẽ giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.
 • Có thể sử dụng thuốc ngủ để dễ ngủ hơn, nhưng cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Cách cai nghiện ma túy đá tại nhà hiệu quả, Để người cai nghiện có được giấc ngủ tốt hơn,
Tâm sen là dược liệu mang vị đắng, có tính hàn, quy vào kinh tâm, có tác dụng dưỡng tâm, giải nhiệt, trấn an tinh thần.

Cách giảm căng thẳng, giảm cảm giác đau trong quá trình cai nghiện

Để giảm thiểu những tác động xấu do stress và cảm giác đau do cai nghiện mang đến. Người nghiện có thể:

 • Vận động nhẹ nhàng: với các hoạt động làm vườn, bơi, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, hoặc dọn dẹp nhà cửa.
 • Ghi chép: những sự việc khiến bản thân bị tác động tiêu cực trong ngày.Việc ghi lại những yếu tố dễ khiến mình stress, người cai nghiện sẽ dễ xác định và tránh xa những nguyên nhân gây căng thẳng cho chính mình.
 • Làm điều mình thích: hãy dành thời gian cho điều khiến mình thích thú; bất cứ hoạt động lành mạnh nào cũng có tác dụng rất tích cực cho bộ não và cơ thể của người cai nghiện.
 • Thiền: chọn ngồi ở một nơi yên tĩnh, tập trung quan sát hơi thở; hít vào từ từ bằng mũi để không khí đi vào bụng; sau đó thở ra bằng miệng để không khí từ bụng được đẩy ra ngoài. Đây là bài tập thiền rất tốt cho việc giúp giảm stress.
 • Yoga: người cai nghiện cũng có thể tìm hiểu và thực hành các bài yoga đơn giản để tăng cường sự dẻo dai và giảm căng thẳng tại nhà.

Cách cai nghiện ma túy đá tại nhà sẽ có hiệu quả tốt khi người cai nghiện thực sự nghiêm túc thực hiện. Hãy luôn giữ suy nghĩ tích cực trong mọi thời khắc!

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương, Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!

Được quan tâm nhất Được quan tâm nhất