Nhật Bản là một trong những đất nước mà người dân có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, tại sao vậy? Cùng xem những cách ăn uống của người Nhật nhé.

Theo Thống kê y tế thế giới năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tuổi thọ trung bình của những người dân ở các nước trên thế giới, thì Nhật Bản là nước đứng đầu với tuổi thọ trung bình là 84,2 tuổi. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,1 tuổi và của nam giới là 81,1 tuổi.

Ngoài ra, mười quốc gia hàng đầu là Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Pháp, Singapore, Úc, Ý, Canada, Hàn Quốc và Na Uy. Bí quyết gì khiến người Nhật trở thành nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới? Hãy cùng tìm hiểu cách ăn uống của người Nhật nhé! 

Theo báo cáo của Marcos Cartagena, chuyên gia văn hóa Nhật Bản chỉ ra rằng, có những cách ăn uống của người Nhật khiến tuổi thọ họ cao hơn những nơi khác. Ông từng nghiên cứu lối sống của những người Nhật trên trăm tuổi ở Okinawa và đưa ra kết luận.

Ăn cơm chỉ ăn đến 8 phần no là bí quyết quan trọng giúp người Nhật có tuổi thọ cao

Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Người Nhật có thói quen ăn cơm bằng những chiếc đĩa nhỏ, sau đó bày những thành phần món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với lượng vừa phải, chỉ ăn vừa đủ, không để bản thân ăn quá no.

Mỗi ngày ăn hơn 30 loại thực phẩm

Năm 1985, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng một “Hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh”, khuyến khích người dân mỗi ngày nên cố gắng ăn đủ 30 loại thực phẩm (bao gồm cả gia vị, dầu mỡ).

Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích người dân mỗi ngày nên cố gắng ăn đủ 30 loại thực phẩm, bao gồm cả gia vị, dầu mỡ.
Nguồn ảnh: Adobe Stock.

Mặc dù người già ở Okinawa ăn ít hơn, nhưng họ tiêu thụ trung bình 18 loại thực phẩm mỗi ngày, bao gồm nhiều loại rau, đậu, các lương thực phụ, cá, ngũ cốc, rong biển và một lượng nhỏ thịt lợn, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa.

Nhai chậm cũng là một trong những cách ăn uống của người Nhật

Phân tích thói quen ăn uống của người trên trăm tuổi, họ thường ăn rất chậm. Từ khi còn nhỏ họ đã biết rằng, nhai chậm có thể kéo dài cuộc sống, nhai chậm sẽ khiến cho người ta cảm thấy no hơn, tự nhiên ăn ít hơn và giảm gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày.

Tôn trọng chế độ ăn nhẹ và các nguyên liệu ít calo

Người Nhật rất tôn trọng vị nguyên chất của các món ăn, họ thích chế độ ăn đạm bạc, ít dầu mỡ. Họ cũng có thói quen ăn nhiều rau sống, dưa chuột, cà rốt và những loại rau quả có thể ăn trực tiếp mà không cần đun nấu.

Rất nhiều loại rau đều dùng phương pháp luộc để xử lý, cố gắng cho ít dầu, không chỉ có thể làm giảm thiệt hại của dầu nóng đối với các chất dinh dưỡng, mà còn giảm lượng dầu ăn vào, có lợi cho sức khỏe. 

Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc

Người Okinawa khỏe mạnh và sống lâu nhất trên thế giới tiêu thụ 9 đến 17 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, bao gồm 2 đến 4 phần trái cây và 7 đến 13 phần rau. Nhìn chung, chế độ ăn uống của người Nhật chứa nhiều carbohydrate. Những carbohydrate này chủ yếu đến từ rau, trái cây và ngũ cốc, vì vậy cơ thể hấp thụ nó từ từ, và nó sẽ không được chuyển hóa thành chất béo nhanh.

Thích ăn cá và ít ăn thịt đỏ

Người Nhật thích cá, theo khảo sát, một người Okinawa ăn hơn 100 kg cá mỗi năm. Họ thích ăn các loại cá sống ở biển sâu như cá hồi, lươn và cá ngừ, những loại hải sản này rất giàu axit béo không bão hòa.

Người Nhật thích cá, theo khảo sát, một người Okinawa ăn hơn 100 kg cá mỗi năm.
Nguồn ảnh: Adobe Stock.

Người Nhật đã không sử dụng thịt như một thành phần phổ biến trong bữa ăn cho đến thế kỷ 19, thịt thực sự đã xuất hiện trên bàn ăn gia đình Nhật vào những năm 1960, tuy nhiên họ chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thịt mỗi ngày.

Chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thịt làm giảm đáng kể tỷ lệ đột quỵ của não Nhật Bản.

Ăn nguyên liệu theo mùa

Người Nhật Bản cho rằng, họ chỉ có thể nếm được những hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất khi họ chọn nguyên liệu theo mùa. Họ thường nói “bây giờ là thời gian để ăn một số thành phần nhất định”. Không có siêu thị ở vùng nông thôn Okinawa, nhưng có cửa hàng cá tươi, cửa hàng thịt tươi và cửa hàng rau quả. Các cửa hàng ở đây bán nguyên liệu theo mùa.

Thưởng thức đồ ăn thay vì mệt mỏi với thức ăn

Người Nhật rất giản dị trong chế độ ăn uống và ăn bất cứ thứ gì họ muốn. Một số người thường chú ý quá nhiều đến chế độ ăn kiêng, và lượng calo phải được tính cho mỗi lần cắn.

Tuy nhiên, việc chú ý quá mức vào chế độ ăn uống sẽ phản tác dụng, gây căng thẳng về tinh thần, không có lợi cho sức khỏe thể chất.

Hạn chế muối là cách ăn uống của người Nhật giúp sống thọ

Ngay từ năm 1975, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu chú ý đến vấn đề giảm muối trong bữa ăn hàng ngày của người dân và đưa ra một loạt các chiến dịch giảm muối. Để kiểm soát lượng muối, đừng uống quá nhiều súp miso, uống ít súp khi ăn ramen và thêm muối vào sau cùng khi nấu hoặc hầm. Điều này có thể giảm thiểu lượng muối.

Một trong những cách ăn uống của người Nhật để ý là chăm sóc vòng eo

Chu vi vòng eo quá mức là không tốt, Luật pháp Nhật Bản quy định rằng, các công ty phải tiến hành kiểm tra chu vi vòng eo hàng năm cho nhân viên từ 40 đến 75 tuổi. Tiêu chuẩn là: Chu vi vòng eo nam không được vượt quá 85 cm và vòng eo nữ không được vượt quá 90 cm. Nếu chu vi vòng eo vượt quá tiêu chuẩn, phải kiểm tra thêm.

Nếu công ty không quản lý được vòng eo và cân nặng của nhân viên, công ty sẽ phải đối mặt với án phạt từ Chính phủ.

Những cách ăn uống của người Nhật trong bài viết không hề khó, bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân nhé.

Nguồn: secretchina