Đại tá Mỹ nói về bom chân không Nga: “Nếu bạn không chết ngay lập tức thì áp lực sẽ làm vỡ nội tạng của bạn. Nó thực sự khủng khiếp”.

Hôm 16/3, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng nước này đã thực hiện “cuộc tấn công chính xác” từ trên không nhằm vào địa điểm triển khai của nhóm Kraken (đơn vị đặc nhiệm của Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine) và tiêu diệt tới 300 binh sĩ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã dùng một quả bom nhiệt áp ODAB-1500 trong vụ tấn công này.

Chuyên gia người Anh Alexander Merkouris cho biết trên blog của mình trên YouTube rằng Nga có dữ liệu tình báo về tất cả các hành động của kẻ thù, vì vậy nước này có thể thực hiện các cuộc tấn công nhạy cảm vào các đội hình của Lực lượng Vũ trang Ukraine như Kraken.

Chuyên gia cho biết: “Rõ ràng là người Nga có một lượng thông tin tình báo đáng kinh ngạc về những gì đang diễn ra ở Ukraine. Họ biết đơn vị Kraken ở đâu, họ biết Lực lượng vũ trang Ukraine đang tổ chức các cuộc họp bí mật ở nơi nào. Họ có thể theo dõi vị trí của lực lượng phòng không. Các tổ hợp Patriot đã được định vị”.

Như Merkouris lưu ý, dựa trên tất cả dữ liệu thu thập được, Moscow có thể hành động ngay lập tức và tung ra những đòn tấn công chớp nhoáng.

Ông kết luận: “Và điều này thực sự khá đáng báo động”.

Ngoài ra, theo Đài BBC, việc Nga sử vũ khí nhiệt áp gây ra tranh cãi vì chúng có sức tàn phá lớn hơn nhiều so với các loại vũ khí sử dụng chất nổ thông thường và có tác động khủng khiếp đến bất kỳ ai nằm trong bán kính vụ nổ.

Vũ khí nhiệt áp hoạt động theo nguyên lý phát tán hỗn hợp chất nổ đặc biệt thành “đám mây” bao phủ mục tiêu, sau đó kích hoạt đám mây để tạo vụ nổ. Đám mây bị đốt cháy với tốc độ rất nhanh sẽ làm không khí giãn nở đột ngột, tạo môi trường chân không và nhiệt độ cao xung quanh tâm nổ.

Loại vũ khí này được phóng dưới dạng rocket hoặc thả dưới dạng bom từ máy bay. Nó hoạt động với hai giai đoạn.

Giai đoạn 1: Khi đã tiếp cận mục tiêu, bom chân không giải phóng một “đám mây” lớn vật liệu dễ cháy (thường là nhiên liệu hoặc các hạt kim loại nhỏ).

“Đám mây” này phân tán rộng, có thể xâm nhập qua bất kỳ lỗ hở nào của tòa nhà hoặc công trình phòng thủ không được đóng kín.

Giai đoạn hai: “Đám mây” được kích nổ để tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ, một làn sóng xung kích, và tạo môi trường chân không (hút hết oxy xung quanh). Loại vũ khí này có thể phá hủy các tòa nhà kiên cố, thiết bị, và gây thương vong cho con người.

Do sức tàn phá và khả năng tấn công các mục tiêu trốn trong các tòa nhà hoặc boongke, vũ khí nhiệt áp chủ yếu được sử dụng trong môi trường đô thị.

Ông David Johnson, đại tá Lục quân Mỹ đã về hưu và là nhà nghiên cứu tại Rand Corporation, nhận định: “Đây là loại vũ khí có sức tàn phá khủng khiếp. Hãy tưởng tượng vũ khí này được đưa vào một không gian kín thì không gì có thể tồn tại trong không gian đó. Nếu bạn không chết ngay lập tức thì áp lực sẽ làm vỡ nội tạng của bạn. Nó thực sự khủng khiếp”.

Ông Johnson nói vũ khí này có thể gây chết chóc cho bất kỳ người nào ở gần. Nạn nhân có thể thiệt mạng do vụ nổ hoặc do sóng xung kích đi kèm và chân không, và có thể bị vỡ phổi.